Hotline : 0912232588

Địa chỉ : Tòa nhà Osaka, số 48 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CHẤT ĐIỀU VỊ TRONG THỰC PHẨM

Ngày nay việc sử dụng các loại chất điều vị rất phổ biến. Bởi tác dụng của chất điều vị là không thể phủ nhận trong việc tăng cường vị giác cho người sử dụng.

Chất điều vị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hay sản xuất công nghiệp khác. Ngoài các tác dụng cơ bản là tăng hương vị món ăn, thì chất điều vị còn rất nhiều tính năng mà có lẽ bạn chưa biết. Sau đây chatdieuvi.net sẽ trình bày chi tiết hơn về chất điều vị và những thông tin có lẽ bạn chưa biết. Xin mời các bạn xem  qua.

1. CHẤT ĐIỀU VỊ LÀ GÌ ?

Chất điều vị hay còn được gọi là phụ gia thực phẩm, chúng xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó đóng vai trò là thành phần quan trọng để tạo nên độ ngon, ngọt cho món ăn của chúng ta. các gia vị thông thường như nước mắm, nước tương, nước sốt…Điển hình như các loại bột nêm hầm xương, bột ngọt, gia vị nêm sẵn,…thì đó cũng chính là một dạng của chất điều vị.Các loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền. Và trong một số loại nước giải khát cũng có chứa chất điều vị.

 
Các Chất Điều Vị

1.1. Các nhóm chất điều vị

Thực tế, chất điều vị được phân chia thành nhiều mã nhóm khác nhau từ 600 đến 699. Phổ biến nhất là những loại chất điều vị khoảng từ 620 đến 629 tức thuộc glutamate và guanylate, được dùng nhiều nhất. Bên cạnh đó, mã 631 thuộc inosinate cũng được ưa chuộng sử sử dụng. Những mã này xuất hiện nhiều trong thành phần sản xuất bột ngọt cũng như siêu bột ngọt.

Ngoài ra, một số mã khác như: E620, E621, E622, E621, E622, E623, E624, E625, E626, E627, E628, E629,… đến E635 thuộc vào glutamate là chủ yếu. Tùy vào từng loại chất điều vị sẽ ứng với các ứng dụng riêng để phát huy hiệu quả của chúng. Các bạn bạn có thể xem loại chất điều vị thông qua bảng thành phần trên sản phẩm.

2. TÁC DỤNG CỦA CHẤT ĐIỀU VỊ 

Chất điều vị được xem như phụ gia thực phẩm, chất tạo ngọt thay thế mì chính đóng vai trò cực quan trọng. Giúp tạo vi ngọt như dùng trong nước hầm thịt, nêm trong súp lẩu, nước sốt. Hoặc trong các thực phẩm từ đậu nành, nước mắm, nước tương, các loại thực phẩm đóng hộp. Đặc biệt là cá hộp, mì gói, thức ăn sấy khô như cá cơm, cá mực.

Các bạn có thể tham khảo một số loại chất điều vị i+g. Đây là một dòng chất điều vị khá phổ biến và được cấp phép lưu hành trên thị trường nhiều quốc gia. Sản phẩm được dùng trong việc chế biến các loại thức ăn có sử dụng gia vị hay các món ăn chế biến sẵn. Nêm chất điều vị giúp  đem lại vị ngọt hơn bột ngọt thông thường từ 100 -150 lần. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng đặc biệt là điều chỉnh độ quá mặn hay quá ngọt. Hoặc khử những vị không cần thiết. Đặc biệt chất điều vị có phép được cấp giấy chứng nhận HALAL là sử dụng được cho những người theo đạo Hồi.

phụ gia nấu nước dùng phở

Sử dụng chất điều vị trong làm nước dùng phở

3. NƯỚC MẮM BẠN ĐANG SỬ DỤNG CÓ CHẤT ĐIỀU VỊ KHÔNG ?

Nhiều bạn đặt câu hỏi là: trong các loại nước mắm đang được bày bán ngoài kệ siêu thị kia có sử dụng chất điều vị hay không ? Qua tìm hiểu chúng tôi thấy được, trong sản xuất nước mắm nhà sản xuất có sử dụng chất điều vị. Vì những tác dụng vô cùng thần thánh của nó mang lại cho vị và hương của nước mắm trở nên ngon và thơm hơn.

  • Chất điều vị có thể khử được mùi tanh của cá ( Những loại nước mắm ủ cá tươi để lấy cốt từ cá loại này còn đọng lại nhiều vị tanh của cá )
  • Trong sản xuất nước mắm người ta thường ủ cá bằng rất nhiều muối dẫn tới nước mắm sẽ quá mặn, thì chất điều vị sẽ giúp giảm độ mặn rất tốt.

Để cân bằng hương vị và điều chỉnh mùi tanh và mặn của nước mắm, chất điều vị được thêm vào sản xuất. Nó còn giúp loại bỏ mùi khó chịu, tăng cường vị thực phẩm. Các chất điều vị có trong nước mắm bao gồm các chất có mã số E621, E627, E630, E631. Để biết chất điều vị nào có trong sản phẩm nước mắm, người dùng có thể xem qua thành phần của nước mắm có in trên bao bì.

cac-chat-dieu-vi 2
Chất Điều Vị Trong Nước Mắm

4. LƯU Ý VÀ CÁCH SỬ DỤNG CHẤT ĐIỀU VỊ

Chất điều vị là chất bổ sung, không có giá trị dinh dưỡng. Tác dụng của chất điều vị  đúng mục đích là tăng cường hương vị cảm quan của món ăn, khiến cho món ăn được thơm ngon đầy vị hơn.

Tuy chất điều vị được xem là an toàn sử dụng trong thực phẩm, nhưng không nên sử dụng quá 6 gram mỗi ngày để an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng đúng theo liều lượng cho phép và dùng hàng chất lượng cao thì sẽ đảm bảo cao hơn sự an toàn cho sức khỏe.

Mỗi loại chất điều vị sẽ có tỉ lệ pha chế khác nhau, thông thường chất điều vị có tỉ lệ pha chế từ 0,01- 0,1% của trọng lượng sản phẩm (kg/lít). Người dùng nên chú ý xem về thành phần chất điều vị chứa bên trong. Những thông tin này luôn được trình bày chi tiết đính kèm mỗi sản phẩm để bạn có thể sử dụng hợp lý nhất.

5. MỘT SỐ LOẠI CHẤT ĐIỀU VỊ TỐT NHẤT HIỆN NAY

5.1 Chất điều vị i+g Ashitide ( sử dụng thay thế mì chính )

  • Quy cách: 1kg/túi; 10kg/thùng
  • Xuất xứ:Thái Lan
  • Mã sản phẩm: IG ASHITIDE
  • Thời Hạn Hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày sản xuất

Chất điều vị I+G Ishitide

Tên sản phẩm: Chất điều vị I+G Ishitide
Tên khác: Chất tạo ngọt I+G Ishitide, Siêu bột ngọt, Siêu bột ngọt I+G
Ngoại quan: dạng bột ,màu trắng
Ứng dụng: chất điều vị dùng trong ngành thực phẩm,dược phẩm
Quy cách: 1kg/gói và 10 gói/thùng
Thời hạn sử dụng: Xem trên bao bì sản phẩm, COA, MSDS
Xuất xứ: Thái Lan

5.3 Bột ngọt MSG Plus New

Ngoại Quan: dạng bột ,màu trắng

Xuất sứ: Thái Lan

Quy Cách đóng gói: 1kg/ gói x 10 gói/ thùng

Ứng Dụng: chất điều vị dùng trong ngành thực phẩm,dược phẩm

Hãy là người văn minh sử dụng chất điều vị đúng cánh, không nên quá lạm dụng và phụ thuộc vào chất điều vị nhé !